Mỹ - TQ lao vào cuộc chiến toàn diện, bđs nào được lợi cho nhà đầu tư?

Mỹ - TQ lao vào cuộc chiến toàn diện, bđs nào được lợi cho nhà đầu tư?

Mỹ - TQ lao vào cuộc chiến toàn diện, bđs nào được lợi cho nhà đầu tư?

Mỹ - Trung lao vào cuộc chiến toàn diện, bất động sản nào được lợi cho nhà đầu tư?

Ngày 23/8, cuộc đàm phán quan chức cấp Thứ trưởng Trung – Mỹ kéo dài hai ngày đã không đạt được kết quả gì, cho thấy đàm phán thương mại Trung – Mỹ tiếp tục thất bại. Cùng ngày, hai bên cùng lúc áp đặt mức thuế 25% đối với trị giá 16 tỷ USD hàng hóa của nhau; đầu tháng trước, hai bên đã áp đặt mức thuế 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng hóa của nhau. Ngày 21/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã tổ chức tham vấn cộng đồng về việc áp thuế quan trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Trump - Tập chỉ mới bắt đầu chưa tới một tháng. Nhưng những hậu quả để lại đã làm cho Trung Quốc phải suy nghĩ. Hiện nay các tập đoàn lớn về công nghệ, vận tải, xuất nhập khẩu và sản xuất đang có nhà máy tại Trung Quốc đang gặp phải vấn đề lớn vì mức thuế nhập khẩu vào Mỹ bị Trump tăng lên 10% so với trước và tất nhiên lợi nhuận mất đi không chỉ dừng ở con số 10% đó. Với con số 200 tỷ đô đang bị đánh thuế. Các nhà đầu tư toàn cầu đang cân nhắc đến việc di dời nhà máy và cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước lân cận, và Việt Nam tất nhiên là điểm đến lý tưởng với lượng công nhân rẻ và đất đai, tài nguyên cũng như vị trí Cảng biển vô cùng thuận lợi.

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều tập đoàn công nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới sản xuất thiết bị điện tử của Đài Loan như Compal, Inventec…. đã sẵn sàng để rút khỏi lãnh thổ Trung Quốc, chuyển đến Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á. Thông tin cho biết vào đầu tháng Tám, tại buổi họp báo pháp lý, nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp bao gồm cả Pegatron và Inventec đã tuyên bố tìm cách giảm tác động của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ. Mặc dù Tổng thống Mỹ Trump chưa áp dụng đối với sản phẩm điện tử tiêu dùng, nhưng một số người lo lắng điều này sẽ xảy ra trong vòng áp đặt thuế quan tiếp theo đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thực tế đã có một số “gã khổng lồ” rời khỏi Trung Quốc Đại lục. Tiêu biểu như ngày 16/7 nhà máy ở Tô Châu của Omron Nhật Bản đã thông báo ngừng sản xuất vĩnh viễn từ ngày hôm đó; tháng Sáu năm nay, cơ sở Samsung Thâm Quyến của Hàn Quốc cũng đóng cửa; cuối tháng Năm, công ty Philips của Hà Lan cũng đóng cửa nhà máy tại Thâm Quyến; tháng Năm, tập đoàn Olympus đóng cửa nhà máy Thâm Quyến. Đầu năm nay, hai “gã khổng lồ” thế giới của Nhật Bản là Điện tử Nitto Denko và Nikon đã nối gót nhau rời khỏi Tô Châu; trước đó, Panasonic, Sharp, Toshiba, Philips, Sony, Honeywell Security, Seagate, đều lần lượt đẩy mạnh rút khỏi Trung Quốc đại lục.

Hiện nay, chẳng hạn như Pou Chen Đài Loan; Samsung Electronics, LG Electronics (LG) của Hàn Quốc; Nikon, Toshiba, Sony, của Nhật Bản đều đã chuẩn bị sẵn sàng rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc để chuyển sang khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Brazil có mức lương thấp hơn; họ cũng có kế hoạch trực tiếp xây dựng các nhà máy sản xuất tại các thị trường chính như Mỹ, Liên minh châu Âu.

Việt Nam - điểm đến lý tưởng. Hiện nay tại những khu công nghiệp lớn tại TPHCM, Đồng Nai, và đặc biệt là Bình Dương với khu công nghiệp VSIP I, VSIP II... đang đón rất nhiều nhân sự đến sinh sống và làm việc. Những tập đoàn dời đi luôn mang theo hằng trăm hàng ngàn những nhân sự cao cấp chủ chốt. Và tất nhiên việc chăm lo đời sống về chỗ ở và môi trường sinh hoạt của dàn nhân sự là điều cấp thiết. Bất động sản xung quanh những khu công nghiệp cao cấp này trong thời gian tới sẽ tăng 20% - 30% trong năm tới. Đối với phân khúc đầu tư cho thuê. Căn hộ cao cấp tuyệt nhiên lại là sản phẩm hot nhất nếu lộ trình như mong đợi.

Những chuyên gia thu nhập chục ngàn đô mỗi tháng thì đãi ngộ tất nhiên phải xứng tầm. Không khó để hiểu điều này khi những căn hộ cao cấp ở Bình Dương đang cho thuê với mức 8%- 10% một năm. So sánh với căn hộ cho thuê tại Sài Gòn, điển hình như Vinhome Central Park mức cho thuê chỉ ở mức 5 - 6% một năm, vì tính cạnh tranh cao và số lượng sản phẩm cực nhiều. Hiện nay tại Bình Dương, số lượng căn hộ đủ cao cấp để phục vụ cho lượng khách này vẫn còn ở mức cung chưa đủ cầu. Mới đây tập đoàn đến từ Nhật Bản đã ký kết 40 căn hộ cao cấp cho nhân viên của mình với mức thuê hàng năm là 8%. Hợp đồng nhiều năm. Đây quả thực là con số mơ ước của những chuyên gia đầu tư căn hộ cho thuê. Trước đây con số 6.5% đối với căn hộ là con số đủ để xuống tiền đầu tư. Thì với một lượng khách thuê khổng lồ sắp tới. Thị trường bất động sản căn hộ cao cấp cho thuê lân cận những khu công nghiệp hiện đại sẽ là xu thế và đón đợt sóng tốt trong 5 năm tới.

Theo Mr RE